Nội thất trong một căn nhà

Khi nhắc đến đồ nội thất, người ta thường chỉ nghĩ về vẻ bề ngoài và tính trang trí của chúng trong một không gian, nhưng thực tế, chúng đóng góp một vai trò quan trọng, nếu không muốn nói là chủ chốt của việc tăng chất lượng tổng thể của không gian đó. Do đó phải nhìn nhận đồ nội thất cũng là một vấn đề cần hoạch định trong chiến lược thiết kế. Hãy cùng nhau xem xét một vài khía cạnh để hiểu rõ tại sao lại có kết luận như vậy.

 

Xây nhà, mua nhà là một việc lớn nhưng mua sắm nội thất cho căn nhà cũng là một công việc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn trong thời gian dài. Những nguyên tắc cơ bản trên sẽ giúp bạn dễ dàng mua sắm nội thất cho căn nhà đảm bảo tính tiết kiệm, chất lượng, thẩm mỹ và hữu dụng.

 

Đồ nội thất giúp định nghĩa chức năng không gian

 

Nội thất phòng khách

                                                                 Nội thất phòng khách

Nội thất phòng ăn

                                                                Nội thất phòng ăn

Nội thất phòng ngủ

                                                                  Nội thất phòng ngủ

Khi nghiên cứu phương án cho một phòng ngủ, hay phòng ăn chẳng hạn, chúng ta sẽ thấy rằng manh mối quan trọng đầu tiên trong việc tổng hợp thông tin và định hình chức năng của không gian đó xuất hiện rõ ràng như thế nào. Dĩ nhiên, dễ thấy rằng giường ngủ hay bàn ăn là những thứ cơ bản không cần phải xét tới, nhưng quyết định chọn thiết kế nội thất ra sao, đồ dùng như thế nào lại tạo ra hiệu ứng thị giác và cảm xúc rất rõ rệt ở người dùng.

Đồ nội thất định hướng tổ chức của không gian

Thử hình dung việc phải đi len qua một lối đi chật hẹp giữa ghế sofa và bàn tiếp khách, ai cũng có thể hiểu ngay ra được việc đưa ra một tính toán đúng – cả mặt vật lý lẫn cảm quan cho không gian phòng khách của mình có ý nghĩa quan trọng như thế nào. Một số phương an thường thấy khi xử lý trường hợp này là:

– Tối ưu lượng phân luồng qua lại trong một không gian và bố trí chúng xung quanh những nhóm nội thất chứ không đâm xuyên qua chúng.

– Đảm bảo tương tác của con người ở bên trong không gian (khoảng cách để khuyến khích sự giao tiếp người, khoảng cách để hoạt động tốt của bàn-ghế, của các khu vực…)

– Khi có một không gian rộng lớn, thường thì việc phân nhỏ các nhóm nội thất sẽ mang đến những định hướng tổ chức rõ ràng hơn.

– Hãy thử đặt mình tưởng tượng việc trải nghiệm một vòng trong không gian đó, vào các vị trí và trong các hoạt động khác nhau, các thời điểm khác nhau để chắc chắn rằng phương án đưa ra là hiệu quả.

Đồ nội thất tạo sự cân bằng thị giác

Ví dụ, trong một không gian sảnh lớn, những chiếc ghế băng dài sẽ tăng cường tính ngang,  dàn trải và tiếp diễn (bên cạnh tác dụng về phân vị trong tổ chức mặt bằng của không gian đó). Nó sẽ khác với những nhóm bao gồm các ghế cao nhưng ngắn gọn được gộp lại, tạo ra những phân vùng hoạt động độc lập cùng hiệu ứng của sự tự do và sự linh hoạt của không gian lưu thông len lỏi ở giữa.

Rõ ràng, tương quan về cao độ, kích thước, hình thái của đồ nội thất với một không gian chứa đựng là rất mật thiết, việc nắm bắt và khai thác được mối liên hệ đó sẽ giúp thiết kế đó trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Đồ nội thất phản ánh cá tính của con người và không gian

Mỗi một sản phẩm nội thất đều là một bản thiết kế nhỏ, mang đầy đủ nghiên cứu về thẩm mỹ và chức năng hoạt động từ nhà thiết kế. Sự lựa chọn đồ nội thất phản ánh rõ nhất sở thích và cá tính của người sử dụng màu sắc, vật liệu, hình dáng … của đồ nội thất đó. Đây cũng chính là lí do cần có sự quan tâm nghiêm túc và trao đổi của kiến trúc sư với khách hàng của mình để đưa ra những đề xuất phù hợp cho không gian của họ.

 

Cuối cùng, những khía cạnh được nêu ra ở trên không hoàn toàn tách rời khỏi nhau, mà tương tác qua lại, chúng bổ sung, tăng cường và tạo ảnh hưởng chung tới chất lượng của một không gian. Tùy vào từng điều kiện trường hợp cụ thể mà có sự điều tiết cân bằng hợp lý để mang lại hiệu quả và giá trị nhất định cho không gian đó.

Tổng hợp