Xây nhà trọn gói – Tất cả những gì bạn cần biết

Làm nhà trọn gói hay chìa khóa trao tay là loại hình làm nhà đang phát triển nhanh chóng và ngày càng được ưa chuộng bởi những lợi ích không thể phủ nhận: đơn giản, gọn nhẹ cho chủ nhà, đồng bộ hóa các khâu thiết kế – thi công – giám sát… Tuy nhiên để hiểu rõ và triển khai hiệu quả việc làm nhà theo hình thức này không phải ai cũng biết.

Hình thức xây nhà trọn gói

Xây nhà theo hình thức trọn gói hay còn gọi là chìa khóa trao tay là hình thức làm nhà trong đó bên nhận làm nhà thực hiện tất cả các công việc từ thiết kế, thi công, giám sát, cung ứng vật liệu, thiết bị, trang trí, lắp đặt nội thất… cho đến khi hoàn thành, bàn giao đưa công trình vào sử dụng. Trong một số trường hợp, khâu thiết kế, lắp đặt nội thất có thể tách riêng.

 Đây là loại hình làm nhà khá mới mẻ nhưng ngày càng được sử dụng nhiều bởi những mặt tích cực của loại hình này.

Tuy nhiên, xuất phát từ nhiểu nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau, cách làm nhà này chưa thực sự phổ cập đến đông đảo người làm nhà. Nguyên nhân là từ đâu:

Nguyên nhân quan trọng nhất xuất phát từ uy tín, kinh nghiệm của đơn vị nhận thầu chưa đủ lớn, chưa chứng minh được lợi ích cốt lõi mà chủ nhà nhận được khi ký hợp đồng làm nhà trọn gói.

Mặt khác theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, làm nhà là một trong những sự kiện quan trọng nhất của đời người, và thực sự việc làm nhà tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian của chủ nhà, vì vậy chủ nhà thường có tâm lý không yên tâm khi giao khối tài sản lớn như vậy cho một đơn vị bên ngoài

Nhưng theo quan điểm của cá nhân tác giả, cùng với sự phát triển của xã hội, sự định hướng và đầu tư đúng đắn của đơn vị nhận thi công về chất lượng, giá cả… loại hình làm nhà này nhất định sẽ phát triển và trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai không xa.

Để giúp các bạn trả lời câu hỏi: Có nên xây nhà trọn gói hay không? Chúng ta cùng phân tích những yêu và nhược điểm của cách làm nhà này nhé:

Ưu điểm dịch vụ làm nhà trọn gói

Thứ nhất: Tiết kiệm thời gian cho chủ nhà

Ưu điểm nổi trội nhất của dịch vụ xây nhà trọn gói là chủ nhà không mất thời gian và không cần lo lắng bất kỳ công việc gì khi làm nhà, tất cả đã có đơn vị thi công chịu trách nhiệm: thiết kế, quản lý, mua bán vật tư, vật liệu, thiết bị…

Việc này tiết kiệm được cho chủ nhà rất nhiều thời gian đi lại, sắp xếp, triển khai, giám sát công việc… điều này đặc biệt có lợi trong trường hợp chủ nhà là người bận rộn với công việc, không thể dành thời gian cho việc làm nhà.

Mặt khác, chủ nhà thường rất ít người làm trong lĩnh vực xây dựng, vì vậy nếu có tham gia vào việc làm nhà thì hiệu quả chưa hẵn đã được như ý.

Thứ 2: Hạn chế phát sinh ngoài ý muốn.

Làm nhà theo hình thức trọn gói đảm bảo tính đồng bộ rất cao giữa thiết kế và thi công.

Để làm nhà theo hình thức này, thiết kế phải rất rõ ràng, chi tiết và được tính toán kỹ lưỡng ngay từ bạn đầu, nên việc thay đổi thiết kế được hạn chế. Điều này giúp bạn tránh được những phát sinh không đáng có và kiểm soát công việc tốt hơn, công trình được hoàn thành theo đúng bản vẽ…

Điều này đặc biệt có lợi vì thực tế việc đập phá, phát sinh khối lượng là rất nhiều. Tuy vậy, tôi cũng nhấn mạnh lại lần nữa, để làm nhà trọn gói thiết kế là khâu cực kỳ quan trọng, nó quyết định lớn đến chất lượng và giá thành công trình, bạn phải dành nhiều thời gian cho khâu này

Thứ 3: Kiểm soát tốt tài chính.

Việc phát sinh chi phí khi làm nhà theo cách truyền thống gần như là không thể tránh khỏi. Trường hợp kinh phí khi hoàn thành công trình tăng 15-20%, thậm chí 30-35%… so với dự trù bạn đầu là không hề hiếm gặp. Đại đa số trường hợp, chi phí làm nhà thực tế đều tăng so với tính toán ban đầu ở mức độ nhiều ít khác nhau.

Xây nhà theo hình thức trọn gói có nghĩa là kinh phí làm nhà là cố định, mọi chi phí phát sinh (nếu không phải do thay đổi thiết kế) đều do đơn vị làm nhà chịu, bạn không phải lo khoản này nữa.

Thứ 4: Công trình đảm bảo chất lượng

Đơn vị nhận thi công nhà trọn gói là những người có chuyên, kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thi công nhà ở, vì vậy công việc được kiểm soát tốt hơn, ít gặp sự cố và rủi ro hơn.

Những đơn xây nhà trọn gói chuyên thường có giám sát độc lập, những người này là cán bộ kỹ thuật có chuyên môn, kinh nghiệm thi công chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc làm nhà. Vì vậy bạn có thể tương đối yên tâm về chất lượng công trình nhà mình.

Bên cạnh những yêu điểm trên, xây nhà theo hình thức trọn gói cũng có những mặt hạn chế sau:

Nhược điểm loại hình làm nhà trọn gói

Bị động trong việc sử dụng vật liệu, thiết bị cho chủ nhà.

Việc thuê đơn vị thi công thực hiện tất cả các công việc đó là ưu điểm nhưng đồng thời cũng là khuyết điểm của loại hình làm nhà này. Vì sao lại như vậy?

Bởi vì tuy làm nhà cho bạn nhưng ban không có quyền chủ động trong việc tìm hiểu, sử dụng các lại vật liệu, vật tư, thiết bị đưa vào sử dụng cho công trình.

Bạn nên nhớ rằng chủng loại, chất lượng, giá cả các loại vât liệu, thiết bị là rất phức tạp, người có kinh nghiệm nhiều năm chưa hẵn đã biết hết. Vì vậy, nếu chỉ dựa vào hợp đồng làm nhà, nhiều khả năng là bạn sẽ phụ thuộc vào “lòng tốt” của nhà thầu và nếu bị thiệt đương nhiên người đó là bạn rồi.

Dễ gặp phải nhà môi giới xây dựng thay vì nhà thầu thi công xây dựng chất lượng.

Bản thân tôi đã và đang làm bên lĩnh vực tư vấn làm nhà nên tiếp xúc với khà nhiều nhà thầu xây dựng. Vì vậy, nếu bạn có ý định làm và tìm nhà thầu thi công nhà trọn gói tôi muốn bạn phân biệt rõ hai khái niệm sau:

– Nhà môi giới xây dựng:

Nhà thầu môi giới xây dựng không phải là những người có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nhà, họ đơn thuần chỉ là trung gian giới thiệu các tổ thợ thi công, nhà cung cấp vật tư, vật liệu, thiết bị…

Đặc điểm chung của nhà thầu dạng này chủ yếu là làm thương mại, không mang nhiều yếu tố kỹ thuật xây dựng, và đương nhiên bạn không thể đòi hỏi chất lượng khi giao công trình nhà mình cho những đơn vị như vậy

Tất nhiên, tôi không có ý nói là người làm không làm xây dựng thì không có quyền được nhận thi công các công trình xây dựng, họ có thể thuê người có chuyên môn trong lĩnh vực này làm thay họ.

Nhưng tôi nhắc lại lần nữa, trước khi đặt bút ký hợp đồng bạn cần tìm hiểu kỹ đó là đơn vị có hoạt động xây dựng chính quy hay chỉ là đơn vị mội giới làm nhà.

Tôi xin kể bạn nghe câu truyện, tôi có quen một đứa bạn làm bên buôn bán vật liệu xây dựng, một ngày đẹp trời nó thông báo với tôi là chuẩn bị làm nhà trọn gói cho gia đình một người quen. Tôi hỏi chú biết gì bên xây dựng mà làm! Thì nó kêu là nó quen biết các đội thợ xây, mấy ông anh thiết kế, mấy chú bán vật liệu… nên có gì khó đâu anh.

Đây là dạng điển hình của mộ giới, hay nói thẳng ra là “cò” xây dựng. Bạn giao nhà cho họ nhưng không được tư vấn gì nhiều, nếu có thì cũng chỉ là nói lại ý của người khác, bởi vì việc này có phải chuyên môn của họ đâu. Những người này thường không chịu trách nhiệm gì cả mà đẩy trách nhiệm cho một bên thứ 3 nào đó, khi có sự cố gì thì người chịu thiệt là khổ chủ và nhà thầu phụ kia.

– Nhà thầu xây dựng

Ngược lại với nhà mội giới làm nhà, đây là những đơn vị có kiến thức nền tảng tốt, có kinh nghiệm thi công nhiều năm, được tổ chức và làm việc bài bản.

Những nhà thầu kiểu này có quy trình quản lý công việc chặt chẽ, họ luôn có những ý kiến tư vấn để mang đến nhiều giá trị ngôi nhà. Và đương nhiên là bạn sẽ muốn ký hợp đồng với những nhà thầu như thế này rồi.

– Vậy có cách nào để phân biệt hai loại nhà thầu trên không? Bạn hãy kiểm tra các yếu tố sau:

+ Hồ sơ năng lực của nhà thầu: con người, kỹ thuật, máy móc.

+ Kinh nghiệm thi công: họ đã làm nhiều công trình có quy mô tương tự chưa, ý kiến đánh giá của khách hàng cũ ra sao?

+ Bộ máy tổ chức như thế nào?

+ Quy trình vận hành, cách thức triển khai, kiểm tra, giám sát công việc có chuyên nghiệp hay không?

+ Họ có người tư vấn, giám sát trong quá trình làm nhà chứ?…

Trên đây là nhược điểm, đồng thời cũng là lưu ý khi xây nhà trọn gói